Lời khuyên sống thọ từ CEO 101 tuổi

2024-03-19 08:05:19

Lời khuyên sống thọ từ CEO 101 tuổi

MỸRoy Cohen, 101 tuổi, giám đốc công ty dược phẩm khuyên mọi người sống có mục tiêu, duy trì kết cộng đồng, ăn theo chế độ Địa Trung Hải và tập thể dục.

Roy Cohen sinh năm 1922, là giám đốc của một công ty dược phẩm (CEO). Khi ông sinh ra, trang trại của gia đình còn chưa có nước và điện. Cohen đã trải qua thế chiến thứ hai, cuộc đại suy thoái và đại dịch Covid-19. Đến nay, ở tuổi 101, ông có cuộc sống khỏe mạnh, hoạt bát. Ông vẫn quản lý tài chính gia đình, quan sát sự phát triển của xã hội và quan tâm đến triết học. Vấn đề sức khỏe duy nhất ông gặp phải là tuyến tiền liệt.

"Tôi giữ được vóc dáng cân đối, sức khỏe cả về tinh thần lẫn thể chất", ông nói.

Ông Cohen đã chia sẻ bài học lâu năm, đúc kết trong nhiều thế kỷ để có cuộc sống lâu dài và ít bệnh tật.

Sống tham vọng

Cohen cho biết ông đi đến chức CEO từ con số 0. Người đàn ông sinh ra trong một gia đình lao động bình thường, tại căn nhà nhỏ với một bếp sưởi cho toàn bộ khuôn viên và một nhà vệ sinh bên ngoài. Là một người nhập cư thế hệ thứ hai đến New York, cuộc sống của ông khi ấy rất khó khăn. Tuy nhiên, sự giáo dục của gia đình giúp ông hướng đến những mục tiêu cao hơn.

"Tôi nhớ mình từng xách những xô nước đến chuồng gà, mỗi tay một xô", ông kể lại.

Sau đó, ông nhận được học bổng vào một trường cao đẳng nông nghiệp, hệ cử nhân vi sinh. Hoàn thành xong chương trình đại học, ông tiếp tục học thạc sĩ về hóa sinh và dinh dưỡng.

Cohen đã dành 55 năm sự nghiệp của mình tại ba công ty, đỉnh cao là vai trò giám đốc điều hành. Trong quá trình làm việc, ông đi khắp thế giới và từ chối về hưu sớm. Ông chỉ thực sự nghỉ ngơi ở tuổi 81.

"Ý tưởng về việc nghỉ hưu sớm thật kinh khủng đối với tôi", ông nói.

Cohen cho biết bí quyết để có cuộc sống tích cực, từ đó ảnh hưởng tốt đến tinh thần là bước ra khỏi vùng an toàn.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng người nghỉ hưu sau 65 tuổi thường sống lâu hơn, ít bệnh tật. Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu y khoa của gần 3.000 người và phát hiện tỷ lệ tử vong của người nghỉ hưu muộn sẽ giảm khoảng 11%.

Giữ mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh

Sống trong một gia đình có 10 thành viên, ông Cohen từ lâu học cách giữ mối quan hệ hòa đồng với những người xung quanh. Tuổi thơ của ông xoay quanh các anh chị em của mình.

"Nếu ở chung với những người khác, bạn không thể sống một cách điên cuồng và ích kỷ như thể bạn là người duy nhất trong gia đình", ông chia sẻ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông tan vỡ sau chưa đầy một năm. Đây là một trải nghiệm đau lòng, song cũng giúp ông thực sự nhìn nhận lại khái niệm về một người bạn đời. Từ đó, ông thận trọng hơn với quyết định của mình.

Ông tìm thấy người phụ nữ phù hợp ở cuộc hôn nhân thứ hai là bà Joan. 6 năm trước, bà qua đời, ông phải mất thời gian để điều chỉnh cuộc sống và tâm trạng. Tuy nhiên, trong quá trình nỗ lực làm điều đó, ông tạo dựng được những mối quan hệ hỗ trợ nhiều hơn về mặt tinh thần. Ông cho rằng sống chan hòa với mọi người giúp thúc đẩy tuổi thọ.

Đây cũng là bí quyết sống lâu của người dân những Vùng Xanh Ikarian, Hy Lạp - khu vực có số người sống đến trăm tuổi cao nhất thế giới. Người Ikarian dành nhiều thời gian bên nhau và có tư duy tập thể. Họ thường xuyên tổ chức những ngày lễ tôn giáo và văn hóa. Các gia đình gom tiền mua thực phẩm và rượu vang, nếu còn dư thì tặng cho người nào cần.

Roy Cohen, 101 tuổi, CEO công ty dược phẩm. Ảnh: Roy Cohen

Roy Cohen, 101 tuổi, CEO công ty dược phẩm. Ảnh: Roy Cohen

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải và đi bộ hàng ngày

Cohen cho rằng ông sống thọ một phần nhờ vào gene di truyền. Cha và mẹ ông đều sống đến 86 và 90 tuổi. Tuy nhiên, theo ông, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng là yếu tố quan trọng cho tuổi già ít bệnh tật.

Chế độ ăn ưu tiên rau củ quả, các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đặc biệt đề cao dầu ô liu nguyên chất. Người thực hiện cũng tránh ăn đường và bột tinh chế. Các chất béo khác ngoài dầu ô liu như bơ cũng hiếm khi được sử dụng.

Cohen không ăn thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ. Thay vào đó, ông thường thưởng thức cá tươi, rau và dầu ô liu. Trong các bữa nhẹ, ông ăn súp lơ, cà rốt hoặc ớt chuông đỏ.

Thực đơn Địa Trung Hải giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tất cả đều là những thành phần chính giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Bên cạnh ăn uống lành mạnh, ông cũng thường xuyên tập thể dục buổi sáng bằng các công việc đơn giản ở trang trại. Khi đã cao tuổi, ông tập thể dục chân 20 phút khi còn đang nằm trên giường, đi bộ ít nhất 60 vòng quanh nhà bếp và phòng khách mỗi ngày.

Luôn hoạt động não bộ

Ở tuổi 101, ông vẫn sắp xếp giấy tờ, tự khai thuế để nộp cho kế toán vào tháng 4. "Tôi tự theo dõi tài chính, giải quyết các vấn đề trước khi chúng xuất hiện. Điều này giữ cho tâm trí tôi luôn trong trạng thái ổn định", Cohen nói.

Dù đã cao tuổi, ông vẫn tự tay giải quyết các công việc ở nhà, chẳng hạn làm lại đường lái xe, mái nhà và lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên cây.

"Bận rộn khiến tôi hạnh phúc", cụ ông chia sẻ.

ST: Theo Vnexpress

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


0973506568