Cách dùng chảo gang thô trên bếp từ

2024-05-22 14:01:02

Cách dùng chảo gang thô trên bếp từ:
Quá trình sinh nhiệt bắt đầu từ đáy chảo và lan tỏa dần lên thành chảo, do chảo gang dày nên cần một chút thời gian 2-3 phút hoặc hơn để chảo đủ nhiệt, khi đó ta mới bắt đầu chiên rán hay xào nấu.

Với dòng chảo chuyên xào kiểu wok (bo lòng, đáy tiếp xúc bếp từ trung bình từ 14-17 cm, thành cao 9cm) thì cần thời gian lâu hơn dòng chảo đáy phẳng rộng (Tức là các loại chảo chiên rán có đáy rộng sẽ bắt nhiệt nhanh hơn, nhưng là chảo chiên rán nên thành thấp trung bình 5cm)

Ta thao tác như sau:

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật bếp ở nhiệt độ trung bình tầm 120 độ, trong 2-3 phút hoặc hơn, nếu vẫn bị nóng nhanh quá thì giảm nhiệt đi chút, cần thời gian để chảo nó lan nhiệt từ đáy chảo lên thành chảo.

Trong khi đó chuẩn bị sẵn đồ ăn định nấu, đồ nêm nếm, khay đĩa để đựng đồ ăn khi nấu xong.

Chính thức xào hay rang thì mới bắt đầu phi hành tỏi gừng..tùy món và cho cho đồ vào và nấu, nêm nếm thôi.

Quá trình nêm nếm tùy món ăn mà có thể cho thêm ít đến nhiều nước không sao, tăng nhiệt lên cao nhất để chín nhanh món ăn, sau đó thêm hành ngò tùy món và tắt bếp , xúc đồ ăn đã nấu chín ra đĩa luôn để tránh bị rỉ sét chảo do món xào có muối , gia vị…

Nấu xong chờ chảo nguội khoảng 70% thì có thể cọ rửa luôn, sẽ rất dễ sạch và nhanh khô. Nếu chưa kịp cọ rửa cứ để đó , khi nào cọ thì phải lau khô ngay sau đó.

Ví dụ: rửa xong cần nấu ngay thì vẫn phải lau khô đi mới để lên bếp để nấu, chứ rửa xong mà để lên bếp đun chờ khô là sai, chảo sẽ bị rỉ.

Với chảo GV mới thì việc lau khô sau khi rửa chảo là bắt buộc, sau một thời gian, tùy theo tần xuất sử dụng và cách dùng của các bạn thì việc lau chảo sẽ không cần nữa, do chảo đã được tái tạo lớp chống dính tự nhiên trám toàn bộ bề mặt chảo và chảo sẽ không bị rỉ sét.

Trên đây là kinh nghiệm của cá nhân mình, quá trình dùng quen rồi thì các bạn tùy theo hiện trạng của chảo mà áp dụng sao cho đơn giản nhất.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


0973506568